Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

UBND PHƯỜNG PHỔ VĂN - THỊ XÃ ĐỨC PHỔ - TỈNH QUẢNG NGÃI

Phụ nữ Phổ Văn - điểm sáng trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

15/09/2021

Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phổ Văn đã triển khai có hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên.

Phổ Văn là một địa phương thuần nông, lực lượng lao động nữ chiếm trên 60% so với tổng số lao động và chị em phụ nữ là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán,… để phát triển kinh tế gia đình. Vì thế, để nâng cao đời sống hội viên cũng như góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn, những năm qua, Hội LHPN phường đã tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tạo mọi điều kiện cho hội viên phụ nữ vay vốn, nhờ đó nhiều chị đã có được nguồn vốn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Có mặt tại nhà chị Nguyễn Thị Ngọc Châu ở Tổ dân phố Văn Trường - một hộ phụ nữ nghèo vừa được Hội LHPN phường giúp đỡ thoát nghèo năm 2019, chúng tôi như hòa cùng niềm vui với chị Châu khi đời sống gia đình của chị ngày càng được cải thiện nhờ phát triển chăn nuôi bò, làm bánh tráng từ số tiền 60 triệu đồng mà Hội LHPN phường nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội Đức Phổ hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo. Vốn là một phụ nữ không mấy khỏe mạnh, chồng lại không có công việc ổn định nên cái nghèo cứ mãi đeo bám gia đình chị Châu từ những năm mà chị vừa mới lập gia đình. Cả gia đình sống nhờ vào 3 sào ruộng lúa. Vốn liếng không có, gia đình chị Châu chẳng biết phải lấy tiền đâu để đầu tư trồng trọt hay chăn nuôi. Năm 2013, nhờ số tiền 60 triệu đồng từ nguồn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp, chị đã đầu tư mua 2 con bò cái lai để thả nuôi trong vườn nhà. Nhờ chăm sóc tốt, đàn bò của chị ngày càng tăng lên về số lượng. Nhờ số tiền bán bò, gia đình chị đã có kinh phí để lo cho con cái và thuê thêm ruộng trồng lúa, phát triển thêm nghề làm bánh tráng để tăng thu nhập. Trong niềm xúc động, chị Châu chia sẻ: Lúc xưa cuộc sống mình khó khăn lắm, con cái thì đông mà chỉ làm vài sào ruộng nên thiếu trước hụt sau. Từ khi có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Hội LHPN giới thiệu, gia đình mới có vốn để nuôi bò, làm bánh tráng,… nhờ đó mới thoát nghèo được.

Không chỉ phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội LHPN phường Phổ Văn còn giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ khó khăn từ mô hình heo đất giúp nhau phát triển kinh tế. Được triển khai từ năm 2008, hiện mô hình nuôi heo đất tiết kiệm của phụ nữ phường Phổ Văn được xây dựng tại 11 điểm ở tất cả các tổ dân phố trên địa bàn phường với gần 237 hội viên tham gia. Định kỳ 6 tháng, các điểm thực hiện mô hình sẽ đập heo đất một lần, số tiền góp được dùng để hỗ trợ cho các hội viên khó khăn bằng hình thức cho mượn. Sau 6 tháng, hội viên đó có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền cho mô hình để tiếp tục hỗ trợ cho hội viên khác trên địa bàn. Theo thống kê sợ bộ của Hội LHPN phường Phổ Văn, từ năm 2016 đến nay, mô hình nuôi heo đất tiết kiệm đã huy động được hơn 782 triệu đồng, giúp cho 69 chị em phụ nữ nghèo mượn để phát triển kinh tế gia đình như nuôi heo, trồng nấm, nuôi bò lai, trồng rau sạch,… Chị Nguyễn Thị Xuân Trinh – Tổ trưởng Tổ phụ nữ xóm An Sở, Tổ dân phố Văn Trường – một tổ phụ nữ có số lượng hội viên tham gia mô hình nhiều nhất trên địa bàn phường Phổ Văn cho hay: Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ khó khăn trên địa bàn có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Thấy được hiệu quả của mô hình nên ngày càng có nhiều hội viên tham gia. Mỗi kỳ, tổ phụ nữ xóm An Sở này đập heo thì số tiền thu về khoảng từ 60 – 80 triệu đồng, số tiền này cho 2 đến 3 chị mượn để làm ăn.

Thực hiện phong trào “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp phát triển kinh tế”, ngoài mô hình nuôi heo đất tiết kiệm hay phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay cho các hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo, Hội LHPN phường còn triển khai nhiều hoạt động để giúp đỡ hội viên khởi nghiệp như thành lập các chi, tổ hội tiết kiệm; tổ tiết kiệm xoay vòng…. Đa số chị em được hỗ trợ vốn đều sử dụng đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả. Ngoài ra, chị em còn tự nguyện đóng góp ngày công lao động, cây, con giống để giúp đỡ các chị em phụ nữ có hoàn cảnh neo đơn, đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh việc giúp hội viên có nguồn vốn để phát triển kinh tế, việc đào tạo nghề cho hội viên cũng luôn được Ban Chấp hành Hội LHPN phường Phổ Văn quan tâm, chú trọng. Trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp tổ chức 11 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, 2 lớp học nghề ngắn hạn với 760 hội viên tham gia. Thông qua các hình thức giúp nhau phát triển kinh tế, trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, Hội đã giúp 15 chị thoát nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,85%. Nói về một số hoạt động cụ thể trong thời gian đến để góp phần giúp các hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Chị Huỳnh Thị Yến Nga – Chủ tịch Hội LHPN phường Phổ Văn cho biết: Trong thời gian tớiđể đẩy mạnh việc hỗ trợ phụ nữ cũng như hội viên nghèo phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN phường sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình như nuôi heo đất tiết kiệm hoặc mô hình tiết kiệm 10 nghìn đồng/hội viên/năm. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng CSXH hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế. Hằng năm, Hội sẽ phấn đấu giúp từ 1 – 2 hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo.

Mô hình nuôi heo đất của hội viên phụ nữ tổ dân phố Văn Trường, phường Phổ Văn

Có thể nói những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội LHPN phường Phổ Văn trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và củng cố, duy trì các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới của phường Phổ Văn./.

Thúy Yến – Trung tâm TT-VH-TT thị xã Đức Phổ

Trang thông tin phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chịu trách nhiệm nội dung: UBND phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại/Fax: 0255 3972122

Email: vtphovan-ducpho@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Đông Quang, phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi